Allantoin là gì? Công dụng và tác hại khi dùng mỹ phẩm chứa Allantoin

19/06/2021 Đăng bởi: Thùy Aesthetic

Mỹ phẩm chiết xuất tự nhiên đang là xu hướng của hiện tại và tương lai. Sử dụng chất hóa học điều chế có thể tốn kém và không an toàn. Nhưng các thành phần có sẵn trong tự nhiên thì ngược lại. Với khoa học công nghệ phát triển. Việc chiết tách các thành phần từ nguyên liệu tự nhiên không còn khó nữa. Mỹ phẩm hiện nay sử dụng rất nhiều thành phần chiết xuất khác nhau. Một trong số đó không thể không kể đến như Allantoin. Vậy Allantoin là gì? Cùng SIME BEAUTY tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Allantoin là gì?

Allantoin hay còn gọi là nhôm Dihydroxy Allantoinate. Đây là một chất được chiết xuất từ ​​cây hoa chuông, có nguồn gốc từ khí hậu ôn đới của châu Á và châu Âu. Đặc tính của thành phần này là có khả năng chữa lành, làm dịu da hiệu quả. Trong quá khứ, lá của cây hoa chuông đã được dùng để chữa lành vết thương nhẹ ngoài da. Ngoài ra nó có thể được tìm thấy nữa ở củ cải đường, hoa cúc, mầm lúa mì.

Allantoin được chiết xuất từ cây hoa chuông

Allantoin được chiết xuất từ cây hoa chuông

Nhiều loại kem dưỡng da, tẩy tế bào chết hoặc mặt nạ dưỡng da hiện đang sử dụng Allantoin dạng bột hòa tan. Công dụng của nó thường là giúp dưỡng ẩm, tẩy da chết, giữ liên kết nước trong da giúp da có độ ẩm nhất định.

Công thức hóa học của Allantoin

Công thức hóa học của Allantoin

Công dụng của allantoin trong mỹ phẩm là gì?

Các công dụng của Allantoin rất đa năng như:

  • Dưỡng ẩm: Hoạt động như một chất làm mềm. Giúp giữ ẩm cho làn da và ngăn ngừa tình trạng khô da, kích ứng. 
  • Làm dịu da: Làm dịu và bảo vệ da bằng cách hình thành phức hợp với các tác nhân gây kích ứng và nhạy cảm.
  • Cải thiện quá trình chữa lành da: Giúp làm dịu da bị thương và thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương.
  • Tẩy tế bào chết: Có tác dụng tiêu sừng, tẩy tế bào da chết. Giúp bong vảy, làm bong lớp màng ngoài cùng hoặc lớp mô từ trong ra ngoài.
  • Hydrat: Có thể làm tăng hàm lượng nước trong tế bào. Chống lại tác hại của việc mất nước xuyên biểu bì (TEWL) ở lớp hạ bì. Giúp da luôn căng mọng và trẻ trung.
  • Cải thiện tình trạng sạm da: Thúc đẩy tăng sinh tế bào và hỗ trợ quá trình “tu sửa” tổng thể bề mặt da.
  • Làm mịn da: Giúp giữ cho làn da mịn màng và mềm mại.
  • Làm trẻ hóa các tế bào: Rất có lợi trong việc tạo điều kiện tổng hợp collagen. Kích thích các nguyên bào sợi (tế bào chịu trách nhiệm sản xuất collagen).

Mỹ phẩm chứa Allantoin có tốt cho da không?

Allantoin hoạt động như một tác nhân điều hòa cho làn da của bạn. Giống như hầu hết các chất làm mềm khác, nó được coi là an toàn. Tuy nhiên, bạn có thể gặp các tác dụng phụ nhỏ.

Allantoin hoàn toàn tốt cho làn da

Allantoin hoàn toàn tốt cho làn da

Nói chung, thành phần này không độc hại và an toàn cho việc sử dụng mỹ phẩm. “Nó không gây kích ứng, là một chất chống lão hóa nhẹ nhàng trong chăm sóc da và tốt cho hầu hết các loại da. Bao gồm cả da nhạy cảm hoặc những người có một loạt các tình trạng da, vì nó có chức năng bổ sung là chất làm dịu”.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng mỹ phẩm có Allantoin

Khi sử dụng các loại mỹ phẩm chứa thành phần này, bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Nên lắc đều trước khi sử dụng.
  • Làm sạch và để khô vùng da cần thoa trước khi thoa.
  • Trước khi xạ trị không nên sử dụng các sản phẩm có chứa thành phần này.

Các sản phẩm có chứa Allantoin

  chất làm ẩm nguyên liệu mỹ phẩm