Disodium EDTA là gì? Tại sao nhiều mỹ phẩm dùng EDTA?

19/06/2021 Đăng bởi: Thùy Aesthetic

Disodium edta là gì?

Disodium EDTA là muối của EDTA. EDTA là viết tắt của Axit Ethylenediaminetetraacetic hay còn được gọi là Axit Edetic. Thành phần này tồn tại ở dạng bột màu trắng và có thể tan trong nước. Nó thường được sử dụng trong dầu gội, kem dưỡng ẩm, sữa rửa mặt và các sản phẩm chăm sóc cá nhân khác. 

Cấu trúc hóa học của Disodium EDTA

Cấu trúc hóa học của Disodium EDTA

Disodium EDTA chủ yếu được tổng hợp từ ethylenediamine, formaldehyd và natri cyanide. EDTA được sản xuất dưới dạng một số muối, đáng chú ý là EDTA và canxi disodium EDTA. Hợp chất tồn tại dưới dạng chất rắn không màu, và tan trong nước. Nghiên cứu cho thấy EDTA có chứa một loại thuốc giải độc hiệu quả cao đối với độc tính kim loại nặng (ví dụ như nhiễm độc chì). Vì nó cũng kết hợp với chì giống như khi sử dụng canxi khi truyền vào máu và không có tác dụng phụ.

Disodium EDTA trong mỹ phẩm có tác dụng gì?

Disodium EDTA có mặt ở hầu hết các sản phẩm chăm sóc da với công dụng giúp các thành phần thấm nhanh vào da. Bạn có thể tìm thấy Disodium EDTA trong hầu hết mọi loại sản phẩm chăm sóc cá nhân như kem dưỡng da mặtkem dưỡng da toàn thân, kem chống nắng. Các phương pháp chống lão hóa, sữa rửa mặt, dầu gội, dầu xả, thuốc nhuộm tóc, sữa tắm, kem dưỡng mắt…..và thậm chí cả thực phẩm

Một chức năng của Disodium EDTA là liên kết các ion kim loại nặng và các nguyên tố vi lượng có trong nước máy. Ngăn không cho các kim loại này lắng đọng trên da, tóc và da đầu. Mặc dù nước cứng không gây hại cho sức khỏe nhưng nó có thể ảnh hưởng rất lớn đến tóc và da của bạn. Chức năng này của disodium EDTA làm cho nó trở thành một thành phần đặc biệt hữu ích cho các sản phẩm rửa sạch vốn cần nước để tiếp xúc với da.

Công dụng của Disodium EDTA

Một trong những chức năng chính của EDTA là hoạt động như một tác nhân chelating. Chelating được định nghĩa là những thành phần phức tạp có công dụng làm bất hoạt các ion kim loại. Nhờ vậy, chúng giúp hạn chế những tác động bất lợi đối với sự ổn định của sản phẩm.

EDTA hoạt động bằng cách liên kết với các ion kim loại (ví dụ như Ca2 + và Fe3 +), sau đó làm bất hoạt chúng. Khi bị liên kết bởi EDTA vào một phức kim loại, các ion kim loại vẫn còn trong dung dịch nhưng khả năng phản ứng của chúng đã được dần vô hiệu hóa

Trong mỹ phẩm chứa rất nhiều kim loại có nguồn gốc khác nhau. Đặc biệt là các mỹ phẩm có nguồn gốc tự nhiên. Chức năng của Disodium EDTA là ngăn chặn tác động bất lợi của kim loại nặng (như chì) với sự ổn định của các sản phẩm mỹ phẩm. Trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân, sự liên kết của các ion kim loại giúp ngăn ngừa sự hư hỏng và bảo vệ tính toàn vẹn của các sản phẩm khỏi những thay đổi pH, thay đổi mùi hoặc thay đổi kết cấu. Do đó, disodium  EDTA được phân loại là chất bảo quản.

Disodium EDTA được sử dụng nhiều trong các loại mỹ phẩm

Disodium EDTA được sử dụng nhiều trong các loại mỹ phẩm

Những tác động khác của Disodium EDTA

Disodium EDTA có công dụng liên kết các ion kim loại nặng và các nguyên tố vi lượng có trong nước máy. Ngăn không cho các kim loại này đọng trên da, tóc và da đầu. Mặc dù nước cứng không gây hại cho sức khỏe, nhưng chúng có thể làm ảnh hưởng rất lớn đến tóc và da. Nước cứng làm tăng nguy cơ tích tụ kim loại trên tóc, vì thế khiến tóc nhuộm nhanh bị mất màu và làm tăng nguy cơ gãy rụng.

Đồng thời nước cứng còn khiến việc rửa sạch da với xà phòng trở nên khó khăn hơn. Vì thế da bạn sẽ dễ bị khô và kích ứng. Thành phần này giúp chống lại tác động gây hại của nước cứng lên da. Nhờ đó, chất này đã được chọn để trở thành một thành phần đặc biệt trong các chất tẩy rửa trên da

Disodium EDTA có độc hại không?

Đóng vai trò là chất bảo quản để bảo vệ cho sản phẩm không hư hỏng. Tuy nhiên hàm lượng quá nhiều có thể gây hại cho cơ thể khi sử dụng trong thời gian dài. Trong bảng thành phần mỹ phẩm bạn có thể thấy Disodium EDTA được xếp gần cuối bảng thành phần, tức là lượng sử dụng ít nhất. Bạn nên tránh sử dụng các loại mỹ phẩm sử dụng quá nhiều thành phần này trong thời gian dài nhé.

Disodium edta có độc hại không?

Các loại mỹ phẩm chứa thành phần này ở gần cuối bảng về cơ bản là an toàn khi sử dụng trong thời gian ngắn. Do vậy bạn có thể cân nhắc sử dụng chúng. Tuy nhiên không nên sử dụng liên tục và trong thời gian dài để tránh những tác động tiêu cực đến sức khỏe nhé. Xét về công dụng và những tác động của thành phần trên thang điểm 10. Thành phần này xứng đáng đạt 5 điểm.

Các sản phẩm có Disodium EDTA

  chất bảo quản chất ổn định nguyên liệu mỹ phẩm